Sự khác biệt và thống nhất trong thiết kế ngôi nhà đẹp

01:30
Sự khác biệt mà lại luôn có sự thống nhất, điều tưởng chừng như vô lí ấy lại được thể hiện ấn tượng trong thiết kế của một công trình nhà cửa đẹp. Nằm ngay trên tuyến phố đông đúc và sầm uất giữa lòng thủ đô, ngôi nhà dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều đó:


Tòa nhà là công trình kiến trúc được thiết kế và xây dựng để trưng bày sản phẩm của một công ty nằm tại quận Đống Đa, Hà Nội. Nó là một ngôi nhà khác lạ nhưng vẫn hài hòa với toàn bộ cảnh quan của khu phố. Điểm đặc biệt của ngôi nhà chính là hệ thống tường bao quanh được xây bằng những loại gạch thông gió chất liệu đất nung đỏ. Nhà được xây dựng với 5 tầng, trong đó sở hữu một tầng bán hầm, xây với diện tích mặt bằng 72 m2. Nhìn từ bên ngoài, căn nhà khép kín bởi ba mặt của nó đều được xây bằng gạch và không có bất cứ ô cửa sổ nào. Chỉ duy nhất mặt phía sau được thiết kế có cửa sổ mở ra con ngõ nhỏ.


Công trình do KTS Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa cùng với nhóm thiết kế Nguyễn Thị Thoa, Koji Yamamoto và Đào Sỹ Dũng lên ý tưởng và phụ trách. Thay vì dùng các loại gạch thông thường như hiện nay các kiến trúc sư đã sử dụng gạch thông gió nhằm tăng thêm hiệu quả thẩm mỹ, đặc biệt là ánh sáng cho không gian bên trong ngôi nhà. Đây cũng là loại vật liệu truyền thống của Việt trước khi có sự hiện diện của điều hòa. Gạch thông gió làm mát nhà và tạo bóng rất tốt khi những tia nắng mặt trời gay gắt chiếu vào hoàn toàn phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở nước ta.


Bên trong ngôi nhà, cầu thang cũng được thiết kế và bố trí chính giữa nhằm giúp cho người tham quan nhìn thấy bao quát toàn bộ các không gian trưng bày một cách dễ dàng. Ngoài ra, để cách âm, chống bụi cũng như tránh mưa các kiến trúc sư đã thiết kế bên trong lớp gạch lỗ sẽ là cửa kính trong, đóng mở thuận tiện, lấy chỗ vệ sinh.

Ngoài ra, khu tầng trên cùng sẽ được lấy sáng thêm nhờ khe kính khu vực trên mái. Vào thời điểm buổi tối, ánh sáng tỏa ra từ bên trong khiến ngôi nhà giống như một chiếc đèn lồng.


Một điểm nhấn khác của ngôi nhà này đó chính là hệ thống không gian xanh được thiết kế và xây dựng trên phần tầng thượng. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc điều hòa nhiệt độ, không khí toàn bộ khu vực bên trong.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »