Ngôi nhà Việt Nam lấy cảm hứng từ hang Sơn Đoòng nổi bật trên báo Mỹ

20:05
Ngôi nhà nằm trên nền đất hẹp dài với diện tích 5x40m với nguồn cảm hứng từ hang Sơn Đoòng gây ấn tượng mạnh trên tạp chí kiến trúc của Mỹ bởi không gian đẹp, độc đáo có 1-0-2.

Archdaily là một tạp chí kiến trúc của Mỹ chuyên đăng tải những dự án thiết kế nội ngoại thất, nhà cửa đẹp nổi bật trên thế giới. Vừa qua, một ngôi nhà theo kiểu hang động ở Vĩnh Long, Việt Nam vừa được xuất hiện nổi bật trên tạp chí này khiến người đọc vô cùng ấn tượng xen lẫn thích thú.


Quá trình đô thị hóa ở Việt Nam được coi là sự phát triển và hội nhập về mọi mặt, tuy nhiên theo ý kiến của các kiến trúc sư đang xuất hiện những luồng thiết kế làm hủy hoại và mất bản sắc. Trà Ôn - một huyện của tỉnh Vĩnh Long, nằm về phía đông cách thành phố Vĩnh Long 40km cũng đang trong quá trình thay đổi này. 

Từ khi đất được sử dụng nhiều để xây dựng các khu công nghiệp, người dân dần chuyển sang sống trong những ngôi nhà có chất lượng kém, thiếu ánh sáng. Bên cạnh đó, nhiều tệ nạn xã hội gia tăng như  trộm cắp, giết người, buôn bán ma túy ... làm mọi người hàng ngày phải sống trong sợ hãi và lo lắng. Mỗi sợ bao trùm khiến mọi người chỉ muốn ẩn mình trong ốc đảo của mình.


Ngôi nhà "Hang động" lấy cảm hứng từ hang Sơn Đoòng là một dự án trên nền đất 5x40m. Chủ nhà muốn tạo ra một ngôi nhà, không chỉ là một nơi ở mà còn là nơi xua tan những nỗi lo lắng, sợ hãi, để chỉ còn sự yên bình, tĩnh lặng.


Ngôi nhà được lấy cảm hứng từ phần không gian đầu khi bắt đầu khám phá hang Sơn Đoòng, và cuộc sống của con người từng sinh sống ở đó. Khi bước qua một cánh cửa và bước trong không gian không có tường, không gian là một sự kết hợp của những khoảng trống. Hình dạng mặt cắt khác nhau cho các diện tích tương đương nhau tạo cảm giác khác nhau cho mỗi không gian. Ranh giới giữa các khu vực được xóa nhòa, tạo sự kết nối liên không cho một không gian đẹp, ấn tượng.


Ngôi nhà hang động (The Longcave) tại huyện Trà Ôn, Vĩnh Long đã xuất hiện nổi bật trên tờ tạp chí kiến trúc Mỹ Archdaily bởi ý tưởng lấy cảm hứng từ mặt cắt không gian đẹp của hang động Sơn Đoòng.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »